เชื่อกันแล้วหรือยัง…? เป๊ปพิสูจน์แล้วว่าเจ๋งแค่ไหน

ว่ากันว่าระยะหลังๆ นโยบายของลีกฟุตบอลอาชีพอังกฤษอย่างพรีเมียร์ลีก ใช้นโยบายดึงสุดยอดโค้ชของวงการฟุตบอลมาไว้รวมกันที่ศึกพรีเมียร์ลีกอย่างผิดสังเกต โดยเฉพาะบรรดาทีมลุ้นแชมป์ที่ต่างก็นำเข้าสุดยอดโค้ชมาช่วยยกระดับทีมตัวเอง คงไม่ต้องพูดถึงแล้วล่ะว่ามีใครกันบ้าง แต่ในเนื้อหานี้เราจะพูดถึงสุดยอดกุนซือแห่งยุคนี้เลยก็ว่าได้ อย่างอดีตกุนซือบาร์เซโลน่าและบาเยิร์น มิวนิค แน่นอนว่าเขาคนนั้นคือ “เป๊ป กวาร์ดิโอลา”

เป๊ป กวาร์ดิโอลา สร้างชื่อขึ้นมาในฐานะผู้จัดการทีมกับบาร์เซโลน่า โดยที่กุนซือสแปนิชคนนี้ทำทีมบาร์เซโลน่าผงาดคว้าทุกแชมป์ที่ลงเล่น โดยเป๊ปอยู่กับเจ้าบุญทุ่ม 3 ฤดูกาล คว้า 15 แชมป์ หลังจากแยกทางกับเจ้าบุญทุ่ม เป๊ป กวาร์ดิโอลาก็ไปทำทีมยักษ์ใหญ่ในบุนเดสลีกาอย่างบาเยิร์น มิวนิค และคว้า 7 แชมป์

แน่นอนว่าเป๊ป กวาร์ดิโอลา ถูกมองว่าเขาคุมทีมใหญ่ ง่ายที่จะประสบความสำเร็จ เพราะในทีมบาร์เซโลน่ามีสตาร์ทั้งลิโอเนล เมสซี่, ซาบี เอรนานเดส, อัลแดรส อินเนสต้า และอีกมากมายอยู่ในทีมชุดนั้น หรือจะเป็นช่วงเวลาที่คุมเสือใต้ที่เรียกได้ว่าไม่มีคู่แข่งในลีกที่สมน้ำสมเนื้อในเวทีบุนเดสลีกา

หลังจากแยกทางกับเสือใต้งานต่อมาก็คือ “เรือใบสีฟ้า แมนฯ ซิตี้” ทีมในเวทีพรีเมียร์ลีกอังกฤษ

แม้ทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ จะถือเป็นทีมแถวหน้าของเกาะอังกฤษ และสร้างความยิ่งใหญ่มาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่นับว่าบนเวทีพรีเมียร์ลีก ใช่ว่าจะทำทีมอย่างแมนซิตี้ให้ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย อีกทั้งปัญหาในฟอร์มการเล่นที่ไม่สม่ำเสมอ และประสบการณ์ในเวทีถ้วยยุโรป ส่งผลให้เป๊ปต้องแสดงฝีมือครั้งใหญ่ หลายคนจึงใช้แมนฯ ซิตี้ เป็นทีมพิสูจน์ฝีมือของเป๊ป กวาร์ดิโอลา

ผ่านไปฤดูกาลแรก เป๊ปไม่มีแชมป์ติดมือกับเรือใบเลยแม้แต่ถ้วยเดียว ทำให้ช่วงตลาดนักเตะหน้าร้อนก่อนเริ่มฤดูกาลนี้ เป๊ปเรียกว่ารื้อแผงเกมรับใหม่เกือบทั้งหมด และนำเข้านักเตะเกมรับมูลค่ารวมกันนับร้อยล้านยูโร เวลาผ่านไป นาทีนี้เกมรับที่ว่าไม่สม่ำเสมอของเรือใบถูกแก้ด้วยการครองบอลเพื่อทำเกมรุก โดยนักเตะในเกมรุกกลับมาฟอร์มดีทันตาเห็น โดยเฉพาะในรายของราฮีม สเตอร์ริ่ง และลีรอย ซาเน่ ที่สร้างปัญหาและมีส่วนร่วมกับฟอร์มอันร้อนแรงในช่วงนี้ของเรือใบสีฟ้า

อีกทั้งแนวทางการเล่นของพวกเขาในฤดูกาลนี้ที่เหล่าแฟนบอลมองเห็นเหมือนบาร์เซโลน่ายุค 2008 และนักเตะคีย์แมนคนสำคัญอย่างเควิน เดอ บลอยด์ และดาบิด ซิลบา ที่มองเห็นเป็นซาบี เอรนานเดสและอัลแดรส อินเนสต้า อยู่ลางๆ ได้เลยทีเดียว

สาเหตุที่เรือใบมีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมในขณะนี้ นอกจากนักเตะในทีมที่มีคุณภาพแล้ว ต้องชื่นชมความสามารถของเป๊ป กวาร์ดิโอลา และหากท้ายที่สุดแมนฯ ซิตี้ของเป๊ปกลับมาครองแชมป์อีกครั้งในฤดูกาลนี้คงไม่มีใครสงสัยในตัวกุนซือหนุ่มผู้นี้ได้อีกแล้วอย่างแน่นอน

takeshi