ต้องใช้เวลาสร้างประวัติศาสตร์สำหรับเรือใบยุคเป๊ป

เมื่อพูดถึงฟอร์มการเล่นของแมนฯ ซิตี้ในตอนนี้แล้ว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสไตล์การเล่นของทีมเรือใบสีฟ้าเปลี่ยนไปมาก ตั้งแต่มียอดกุนซืออย่างเป๊ป กวาร์ดิโอลา เข้ามาคุมทีม หลายๆ คนคงหายสงสัยในฝีมือและมันสมองของยอดกุนซือคนนี้แล้วแหละ

เพราะในปัจจุบันการพาเรือใบผงาดขึ้นไปเป็นจ่าฝูงในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษ แล้วทิ้งห่างทีมอันดับสองที่เป็นคู่อริร่วมเมืองอย่างยูไนเต็ดถึง 11 คะแนนเมื่อผ่านมาแค่ 18 นัด อีกทั้งสถิติส่วนตัวต่างๆ ของนักเตะเรือใบชุดนี้เรียกว่าเรียงหน้ากันมาเลยทีเดียว ที่เด่นๆ เลยสำหรับตอนนี้ก็คือการแอสซิส ที่ทั้ง 3 แนวรุกในทีมเรือใบติดชาร์ตอยู่แถวบนสุดของพรีเมียร์ลีก ได้แก่ เควิน เดอ บรอยด์, ดาบิด ซิลบา และรีลอย ซาเน่ ที่ทำไปคนละ 8 แอสซิส

หลายคนจึงมองว่าตอนนี้แมนฯ ซิตี้ของเป๊ป กวาร์ดิโอลา นอนมาเลยสำหรับแชมป์พรีเมียร์ลีก และด้วยฟอร์มการเล่นเช่นนี้ หากใครได้ติดตามก็คงจะคิดถึงแนวรุกบาร์ซ่ายุค 2008 ที่เป๊ปคุมทีม โดยเป็นช่วงเวลาก่อนที่แฟนฟุตบอลในประเทศไทยจะขนานนามพวกเขาว่า “ต่างดาว” อย่างแน่นอน

การที่ทีมเรือใบสีฟ้านำเป็นจ่าฝูงในพรีเมียร์ลีกอยู่ในขณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน เนื่องจากความเขี้ยวของบรรดาทีมในพรีเมียร์ลีกที่ถือว่ามีมาตรฐานสูงและเต็มไปด้วยยอดโค้ชมากฝีมือ มักจะมีแทคตริกมาแบ่งแต้มกับทีมหัวตารางอยู่เรื่อยๆ  แต่ลูกทีมของกวาร์ดิโอลาสามารถสร้างสถิติเก็บชัยชนะยาวนานที่สุดในลีกถึง 16 นัด โดยเจ้าของสถิติเดิมอย่างอาร์เซนอลและเชลซีทำไว้ที่ 13 นัด ซึ่ง 5 ใน 16 นัดนั่นหมายถึงการเก็บชัยเหนือทีมลุ้นแชมป์ทุกทีม ได้แก่ แมนฯ ยูไนเต็ด, เชลซี, ลิเวอร์พูล, อาร์เซนอล และสปอร์ส ชนิดไม่เสียแม้แต่แต้มเดียว ทำให้ตอนนี้หลายคนเริ่มพูดถึงแชมป์แบบไร้พ่ายที่อาร์เซนอลทำไว้ในปี 2003-2004 ว่าเรือใบลำนี้มีโอกาสที่จะทำได้

อย่างไรก็ตาม กวาร์ดิโอลาได้ออกมาตอบคำถามเรื่องนี้แล้วว่า “เขาไม่ได้สนใจสถิติ แต่มองการเป็นแชมป์มากกว่า อีกทั้งแมนฯ ซิตี้ชุดนี้ยังไม่ใช่ชุดที่ดีที่สุดและพวกเรายังคงต้องใช้เวลาในการสร้างประวัติศาสตร์”

เราคงจะเอาใครไปเปรียบเทียบกับใครไม่ได้ เช่นเดียวกับจะเอาแมนฯ ซิตี้ในวันนี้ไปเปรียบเทียบกับบาร์เซโลน่าในวันนั้นก็ไม่ได้ เพราะรูปแบบหรือสไตล์การเล่นในโลกของฟุตบอลก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา แต่หากมองดูฟอร์มการเล่นแบบนี้ของเรือใบสีฟ้าแล้ว ก็ต้องชื่นชมทั้งตัวนักเตะที่มีคุณภาพและพวกเขากระหายในชัยชนะมากจริงๆ และคงต้องยกความดีความชอบให้ทีมงานและสตาฟของเป๊ป กวาร์ดิโอลา รับไปแบบเต็มๆ

ต้องลุ้นกันต่อไปว่าเรือใบลำนี้จะไปถึงฝั่งได้ในฤดูกาลนี้ได้หรือไม่….

 

takeshi