มกรานี้ต้องมีเสริม … เป๊ปยอมรับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้องเพิ่มเพื่อความไม่ประมาท

เวลานี้เริ่มไม่มีใครพูดถึงการแย่งแชมป์ระหว่างทีมยักษ์ใหญ่ในศึกพรีเมียร์ลีกอังกฤษกันแล้ว เพราะตอนนี้ฟอร์มการเล่นของทีมเรือใบสีฟ้า “แมนเชสเตอร์ ซิตี้” จ่าฝูงของศึกพรีเมียร์ลักอังกฤษยอดเยี่ยมเหลือกิน ชนะ 17 จาก 18 นัดที่ผ่านมาและซัดไปแล้ว 52 ลูกในลีก

แต่ความแน่นอนย่อมมากับความไม่แน่นอน มีหลายครั้งในประวัติศาสตร์พรีเมียร์ลีกที่ทีมจ่าฝูงมีฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน แต่สุดท้ายไปไม่ถึงแชมป์ จึงเชื่อได้ว่าเป๊ปกับลูกทีมของเขารู้ดีในเรื่องความไม่ประมาทในช่วงเวลาที่เหลือ แม้จะนำทีมอันดับสองถึง 11 คะแนน ตั้งแต่ยังไม่พ้นครึ่งฤดูกาล ยังมีเวลาเหลือพอให้ทีมเรือใบสีฟ้าสะดุด และหลักการทางจิตวิทยาในกุนซือบรรดาทีมไล่ตามหลังมาย่อมชวนโมโหและสร้างความกดดันให้เป๊ปและทีมงานอย่างแน่นอนหากพลาดเสียคะแนน โดยต้องไม่ลืมว่านี่เป็นฤดูกาลแรกที่เป๊ปต้องนำเรือใบสีฟ้ารักษาฟอร์มการเล่นให้ยาวนานไปจนม้วนเดียวจบ ซึ่งดูเหมือนง่ายแต่ไม่ง่ายแน่นอน

ซึ่งในตอนนี้มองดูแล้วทีมเรือใบสีฟ้ามีปัญหาเดียวที่จะต้องกังวล คืออาการบาดเจ็บของบรรดาเหล่าเกมรับทั้งหลาย ทำให้กุนซือชาวสแปนิชต้องหาตัวเลือกในเกมรับเพิ่ม โดยเป๊ปก็ออกมายอมรับความกังวลเหล่านี้แล้ว และเรือใบก็เริ่มมีข่าวกับปราการหลังต่อเนื่องมา

ตอนนี้ที่เป็นข่าวอยู่พอสมควรคือเวอร์จิล ฟาน ไดค์ เซนเตอร์แบ็คร่างใหญ่ของนักบุญเซาธ์แฮมป์ตัน ที่มีข่าวแทบรายวันกับหงส์แดง ดูแล้วมีโอกาสไม่น้อยด้วยงบประมาณที่ถึงทุกราคา และมองปัจจัยว่าหากย้ายมามีโอกาสเป็นแชมป์ในทันที ก็น่าคิดว่าหากฟาน ไดค์ ได้ย้ายจริงสุดท้ายแล้วแมนฯ ซิตี้จะสมหวังหรือไม่

โดยเซนเตอร์อีกรายที่มีข่าวกับทั้งแมนฯ ซิตี้ และลิเวอร์พูลคือสเตฟาน เดอ ไฟรจ์ ปราการหลังคนเก่งของลาซิโอ โดยในรายของเดอ ไฟรจ์ มีโอกาสสูงที่จะย้ายทีม เนื่องจากเจ้าตัวปฏิเสธการต่อสัญญากับต้นสังกัดไปแล้ว โดยต้องติดตามว่าปราการหลังลาซิโอคนนี้จะย้ายไปไหน

และล่าสุดข่าวปัญหาของดาวิด ลุยซ์กับคอนเต้ในทีมเชลซีมีหนาหูมากขึ้น แม้จะยังไม่มีข่าวโยงมาหาแมนฯ ซิตี้ แต่เชื่อว่าไม่แน่เหมือนกันที่จะเป็นไปได้ เพราะปราการหลังหัวฟูถือว่าสารพัดประโยชน์ในเกมรับ ซึ่งเป๊ปชื่นชอบนักเตะแบบนี้ และเจ้าตัวอยากคว้าแชมป์เสียด้วย

หากมองโอกาสในการย้ายทีมช่วงกลางฤดูกาลจะหานักเตะพรีเมี่ยมช่วงนี้ก็ดูจะยากเสียหน่อย แต่ทั้งสามคนที่กล่าวมามีโอกาสสูงที่จะย้ายทีม และแมนฯ ซิตี้ก็พร้อมในการยื่นข้อเสนอเพื่อลดความเสี่ยงในเส้นทางการคว้าแชมป์กับช่วงเวลาที่เหลือ

ต้องติดตามต่อไปว่าบทสรุปในช่วงตลาดหน้าหนาว แมนฯ ซิตี้จะสมหวังกับใคร..

takeshi